Samstag, 30. Januar 2021

Chocolate Chip Cookies : Soft & Chewy /คุ้กกี้ช็อคโกแลต หนึบหนับ หน้าแน่น


Chocolate Chip Cookies คุ้กกี้ช็อคโกแลต หนึบหนับ หน้าแน่น Chocolate Chip Cookies All of Purpose 225 g Baking Soda 1/2 ช้อนชา Baking Powder 1/2+1/4 ช้อนชา Salt 1/2+1/4 ช้อนชา Instant Coffee 1/2+1/4 ช้อนชา เพิ่มความหอม Butter (Room Temperture) 150 g Brown Sugar ( Soft) 135 g Coconut Sugar (น้ำตาลดอกมะพร้าว) 50 g ถ้าไม่มีให้ใช้น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลไม่ขัดสีแทน Sugar ปกติ 30 g Vanila extract 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง ขนาดกลางประมาณ 50 g Chocolate Chunks / Chocolate Chip 280 g ( 54%) Sea Salt ตามชอบ ปล น้ำตาล ไม่ต้องไปลดนะคะ สีของคุกกี้ขึ้นกับสีของน้ำตาลค่ะ ใครน้ำตาลตรง Brown Sugar เข้ม อ่อน มีผลต่อสีของคุ้กกี้นะค่ะ แอ๊วทำแต่ละรอบสีก็ต่างกันออกไปตามสีของน้ำตาลค่ะ ดูส่วนผสมคร่าวๆค่ะ เช็คดูว่า มีติดบ้านรึเปล่านะคะ วิธีทำ 1. ผสมของแห้ง เข้าด้วยกัน พักไว้ 2. ตีเนยนิ่มๆ ด้วยหัวใบไม้ สปีดต่ำสุด 1 นาที จากนั้นให้ใส่น้ำตาลลงไป โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ตีส่วนล่ะ 1 นาที เปลี่ยนเป็นสปีด 2 จนครบ ทุกครั้งควรปาดอ่างเสมอ แล้วตีด้วยความเร็วกลาง สักประมาณ 30 วินาทีให้ส่วนที่อยู่ด้านล่างที่ติดโถ ขึ้นมา 3. จากนั้นใส่ไข่ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำไปหากลาง 2-3 นาที ตรงนี้ควรปาดอ่าง แล้วเวลาที่ตีไข่พอได้ที่ให้ ดูที่ลักษณะเหมือนเนื้อครีมข้นๆ ไม่มีเศษไข่เหลือ สีของส่วนผสมจางขึ้น 4.ค่อยๆใส่แป้ง ตรงนี้ตีด้วยความเร็วต่ำที่สุด ให้พอเข้ากัน 1 นาที ไม่เห็นเศษแป้งพอ 5. ขออภัยตรงนี้วีดีโอหาย !!! ให้ใส่ช็อคโกแลตลงไปค่ะ ตีด้วยความเร็วต่ำสุดนะคะ 30 วินาทีพอค่ะ ไม่ต้องตีนาน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ 6. ใช้สคูปตักไอศครีม ตักวางค่ะ เวลาอบให้อบทีละ 6 ชิ้น วางให้ห่างพอสมควรนะคะ แล้วเอา ช็อคโกแลตวางตกแต่ง เอาเข้าตู้เย็น อย่างน้อย 30 นาที ตอนนี้วอร์มเตาไปที่ 175 C ไฟ บนล่าง อบคุ้กกี้ เป็นเวลา 10 นาที แล้วกลับถาด อบต่ออีก 2-3 นาทีค่ะ เอาออกมาพักบนถาดให้ สุกต่อ 5 นาที แล้วค่อย เอาไปวางให้เย็นสนิทบนตระแกรงค่ะ ก่อนจัดเก็บ เก็บได้นาน 5-7 วัน ในถุงปิดค่ะ แบบแอ๊ว ถ้านานกว่านี้คุ้กกี้จะกรอบไม่หนึบแล้ว เทคนิค การที่จะได้คุ้กกี้ที่หนึบใน ให้ใช้น้ำตาล Soft Brown Sugar มันจะมีความชื้นมากกว่า จะทำให้คุ้กกี้หนึบมากขึ้น นุ่มขี้นค่ะ ช็อคโกแลต อาจมีบางส่วนที่สับละเอียดหน่อย จะได้ซึบเข้ากันได้ดีกับโดว์ ถ้าใครชอบลองทำดูค่ะ ใครจะทำเพื่อสุขภาพ สามารถใช้น้ำตาลดอกมะพร้าวแทนน้ำตาลส่วน น้ำตาลทรายขาวก็ได้ค่ะ แต่สีที่ได้จะเข้มขึ้น Chocolate Chunks มีผลให้คุ้กกี้มีความหนึบหนับ Chewy มากกว่า Chocolate Chip แบบที่แอ๊วใช้ค่ะ ขอให้มีความสุขกับการทำคุ้กกี้ค่ะ

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen