Dienstag, 13. März 2018

Chinese Egg noodles / บะหมี่หยก / บะหมี่ไข่

Chinese Egg noodles / บะหมี่หยก / บะหมี่ไข่




Recipe
Flour All of purpoes  250 g 
Salt 1/4 tsp
1 Egg ( 60 g)
100 g Green vegetable juice ( Baby Spinach)

***Option*** Bread flour 50 g + All of purpose flour 200 g




สูตร
แป้งเอนกประสงค์ตราว่าว 
ถ้าหาไม่ได้ ให้ใช้แป้งเอนกประสงค์ธรรมดาที่หาได้ 200 กรัม ใส่แป้งขนมปังเพิ่งลงไป 50 กรัม 
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟองเบอร์ใหญ่
น้ำผักเข้มข้น 100 กรัม ใครทำบะหมี่เหลืองก็ใช้น้ำเปล่าในส่วนนี้ค่ะ 




วิธีทำ


นำของแห้งใส่ชาม เกลือ ไข่ นวดให้เข้ากัน จากนั้นเติมน้ำผักลงไป
 นวด ต่อให้เนียน 10-15 นาที 




 จนสามารถขึงเป็นแผ่นฟิล์มได้ประมาณนึง ไม่ต้องเหมือนกับขนมปังนะคะ 

จากนั้นแรปปิดด้วยพลาสติก เอาใส่ตู้เย็น 30 นาที 



เมื่อครบให้เอาออกมาคลึงให้คลายตัว ตัดแบ่งเป็น 6 ก้อนเท่าๆกัน
จากนั้นคลึงเป็นลูกบอล พักไว้ก่อน 10-15 นาที
ค่อยเอามารีดเป็นแผ่นบาง 




รีดจากความหนามากไปหาน้อยนะคะ แอ๊วเริ่มที่เบอร์ 2 รีดไปจนถึงความบางเบอร์ 7
แล้วตรงนี้ก็ใช้แป้งนวลเยอะหน่อย โรยให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน จากนั้นพับเรียงแต่ละแผ่น ต้องโรยแป้งนวลในแต่ละชั้นด้วยนะคะ รีดจนครบ แล้วก็ปิดแรป เอาเข้าตู้เย็น 60 นาทีก่อนเอาออกมารีดตัดเส้นค่ะ



เสร็จแล้ว นำไปลวกได้เลยค่ะ หรือใครจะเก็บใส่ถุงมัดให้เรียบร้อย เอาไว้ทำวันหลังก็ได้ค่ะ 
วันนี้แอ๊วลวกเลย แอ๊วทำบะหมี่หยกหมูแดงค่ะ 



ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ

1 Kommentar: