Dienstag, 20. März 2018

Brownies

Brownies




สวัสดีค่ะ วันนี้แอ๊วมาชวนเพื่อนๆทำ Brownies กันค่ะ เป็น Classic Brownies สูตรเดียวแต่เราสามารถที่จะทำให้ออกมาหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหน้ากรอบ Crust Browines  หน้าฟิล์ม Crust and Sheiny Brownies อย่างที่หลายคนนิยม เรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 


สูตร
แป้งเอนกประสงค์ 95 กรัม
แป้งข้าวโพด 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
Baking Soda 1/4 ช้อนชา
Cacao powder ผงโกโก้ 75 g 
น้ำตาลทรายขาว  225 กรัม
Brown Sugar 25 g
เนย 160 g
2 Eggs (ไข่ไก่ )
Vanilla Extract 1 ช้อนชา ***Option*** ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 
1/2 Cup : Chocolate Chip 55% ( Callebaut)
1/4 Cup Feinly Chopped สับชิ้นเล็กๆ  :Chocolate Bar Cocoa 70% ( Lindt)

Baking Pan : 9" X 9 "
Baking Temperture 170 C
Baking Time 25-30 Minutes 

Crispy Crust Brownies บราวนี่หน้ากรอบ 



วิธีทำ
เปิดเตาอบไปที่ 170 C ไฟ บนล่าง ก่อนเริ่มทำนะคะ 30 นาทีก็จะดีมากค่ะ 
1. นำช็อคโกแลตชิพ ไปตุ๋นละลายบน Water Bath ห้ามก้นชามสัมผัสน้ำ และใช้ไปอ่อนๆไปหากลาง ที่สำคัญ ควรระวังไอน้ำ หรือ หยดน้ำ โดนช็อคโกแลตนะคะ จากนั้นพักไว้
2. นำเนยไปตุ๋นละลาย บน Water Bath เช่นเดียวกัน เมื่อเนยละลายเกือบหมดให้ เติมน้ำตาลลงไป ค่อนๆคน จนเข้ากันดีจากนั้นยกลง
3. คนต่อให้คลายร้อนสักพัก ไม่นานนะคะ 15 วินาที ก็น่าจะได้ เติมผงโกโก้ลงไปคนให้เข้ากันดี จนไม่เห็นเศษโกโก้ จากนั้นก็เติม วนิลาลงไปค่ะ 
4. เติมไข่ลงไปทีละฟอง คนให้ฟองแรกเข้ากันดีก่อน ค่อยเติมฟองที่ สอง จะได้ลักษณะข้น หนืด เงา 
5. เติมส่วนของแห้ง ร่อนแป้ง แป้งข้าวโพด เกลือ Baking Soda เข้าด้วยกันแล้วเติมลงไปค่อยๆคนจนได้เนื้อที่เงา เนียน ไม่มีเศษแป้ง แล้วเติมช็อคโกแลตที่ตุ๋นละลายตอนแรกลงไป คนให้เข้ากัน 
6. เติมช็อคโกแลต บาร์ที่สับละเอียดลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน เทลงพิมพ์



7. อบที่ ไฟ บน ล่าง 170 C / 25-30 นาทีค่ะ


รอให้เย็นก่อนค่อยตัดนะคะ 


กรอบนอก หนึบ นุ่ม กึ่งเนื้อเค้กค่ะ 


Shiny Crust Brownies / บราวนี่หน้าฟิล์ม

วิธีทำ
เปิดเตาอบไปที่ 170 C ไฟ บนล่าง ก่อนเริ่มทำนะคะ 30 นาทีก็จะดีมากค่ะ 
1. ตุ๋นเนย บน Water Bath ไฟกลาง เมื่อเนยละลายเกือบหมดแล้ว เติม ช็อคโกแลตชิฟลงไป ตุ๋นให้ช็อคโกแลตละลาย ระวังอย่าให้ก้นชามสัมผัสน้ำ ตรงนี้ช็อคโดแลตควรเงานะคะ ยกลง
2. เทลงในอีกชาม คนประมาณ 10-15 วินาที ให้พอคลายร้อน จากนั้นเติมน้ำตาลลงไปคนให้เข้ากัน ไม่เหลือเศษน้ำตาลใหญ่ๆ พอนะคะ
3. เติมผงโกโก้ลงไป คนให้เข้ากันดี เงาและเนียนขึ้น 
***ใครอยากเติมวนิลา แอ็กแทร็ก ให้เติมตรงนี้นะคะ 1 ช้อนชา****
4. เติมไข่ลงไปทีละฟอง คนให้ใบแรกเข้ากันดีก่อน แล้วค่อยใบถัดไป 
5. ร่อนของแห้งลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี เนื้อจะข้น หนืด และเงา 
6. เติมช็อคโกแลตบาร์ ที่สับพอละเอียดลงไปค่ะ 
7. เทลงพิมพ์ เอาเข้าอบ 170 C / 25-30 นาที








 หน้าฟิล์ม เวลาตัดต้องระวังนิดนึงนะคะ 

ขอให้มีความสุขกับการทำขนมค่ะ 



Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen