Donnerstag, 12. April 2018

Butter Lemon Bundt Cake

Butter Lemon Bundt Cake



สวัสดีค่ะ วันนี้แอ๊วมาชวนเพื่อนๆทำ บัตเตอร์เลมอนเค้กกันค่ะ
เค้กตัวนี้แอ๊วเป็นเค้กไปเลี้ยงวันเกิดของน้องพลอย ที่โรงเรียนค่ะ เด็กๆชอบกันใหญ่ จนเป็นที่มาของการทำเค้กตัวนี้ในรูปแบบต่างๆค่ะ  และแอ๊วได้พิมพ์ทางนี้มา เป็นแนววินเทจเก๋ๆ ค่ะ อบออกมาแล้วสวยงามมากๆค่ะ เรามาดูส่วนผสมกันเลยค่ะ 


Butter Lemon Bundt Cake

Softed Butter 165 g
All of Purpose Flour; sifted  145 g
Baking Powder 1/2  tsp
Salt 1/4  tsp
2 Organic Lemon Zest 
Sugar 135 g
Milk Powder 50 g
4 Eggs( 200g)
Lemon Curd 2 Tbsp
Water 60 g
Lemon Juice 2 Tbsp
***
Decoration
Lemon Jam
Lemon Juice 1-2 tsp
Icing Sugar 3 Tbsp

Baking Temperture 150 C
Baking Time 60 Minutes


วิธีทำ
เปิดเตาไปที่อุณหภูมิ 150 C
1. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้ 
2. ล้างทำความสะอาดเลมอน แอ๊วใชัมะนาว Organic ขูดผิวมะนาวให้เรียบร้อย จากนั้นนำผิวมะนาวที่ได้ไปคลุกกับน้ำตาล ปิดแรปไว้ 10-15 นาทีเพื่อที่จะได้กลิ่นหอมของผิวมะนาว 
3. ตีเนยที่นุ่มให้ขึ้นเป็นครีม จนได้สีที่ซีดลงและขึันฟู ใช้สปีดกลาง 2-3 นาที 


4. ใส่น้ำตาลลงไป โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง แต่ละครั้งต้องตีให้น้ำตาลเข้ากันดี จะได้ลักษณะที่ขึ้นฟูและเนียน เบา สีอ่อนลง โดยในแต่ละส่วนของน้ำตาลให้ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที ใช้สปีดกลาง จ้องให้แน่ใจว่าน้ำตาลเริ่มละลาย จะสังเกตจากเสียงของเครื่องตี ว่าไม่ได้ยินเสียงสากๆของน้ำตาล ก่อน แล้วจึงค่อยใส่ Lemon Curd ลงไป ตีให้เข้ากัน
5.เติมไข่ลงไปทีละฟอง แต่ละฟองต้องตีให้เข้ากันดีก่อนที่จะใส่ฟองต่อไป เพื่อป้องกันการแยกตัวระหว่างเนยกับไข่ ปกติจะต้องได้เบทเทอร์ตรงนี้ที่เงาและเข้ากันเป็นเนื้อครีม ตามรูป จากนั้นก็ค่อยใส่ของเหลว สลับกับแป้ง แค่ถ้ามีการแยกตัวในช่วงสุดท้าย หรือไข่ฟองสุดท้าย ให้เติมแป้งที่ร่อนไว้ลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วตีให้เข้ากัน ก่อนก็ได้ค่ะ 



6. จากนั้นเติมนมผงลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย แป้ง ของเหลว สลับกันไป โดยเริ่มต้นที่แป้งและจบลงที่แป้ง



7. เทลงพิมพ์ที่ทาเนย หรือ สเปรย์น้ำมัน


นำเข้าอบ 60 นาที


เสร็จแล้วค่ะ พักให้เย็น นำออกจากพิมพ์
ทาด้วยแยมมะนาวหรือน้ำเชื่อมมะนาว บางๆพอนะคะ 
จากนั้นก็ราดด้วยไอซิ่งมะนาว 





เสร็จแล้วค่ะ จะกินคู่กับชาหรือกาแฟยามบ่ายก็อร่อยเข้ากันค่ะ ด้วยเป็นเค้กเนย จะมีเนื้อสัมผัสที่แน่น แต่สูตรนี้จะชุ่มด้วยเนย และนุ่มมีกลิ่นหอมอ่อนๆของมะนาว และได้รสสัมผัสที่เปรี้ยวจากน้ำเชื่อมมะนาวหรือแยมมะนาว และตัวเกรซที่ใช้ไอซื่งกับน้ำมะนาวราด เป็นเค้กที่อร่อยแบบง่ายๆนะคะ เค้กเก็บไว้ในตู้เย็นได้แต่ก่อนที่จะกินควรอุ่นก่อนเล็กน้อยนะคะ 

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen