Sonntag, 4. März 2018

Canelé

Canelé


สวัสดีค่ะ วันนี้แอ๊วมาชวนเพื่อนๆอบขนมฝรั่งเศส ที่มีชื่อว่า Canele / Canneles เป็นขนมที่แอ๊วได้กินครั้งแรกเมื่อหลายปีมาแล้วค่ะ ที่ฝรั่งเศส กินครั้งแรกรู้สึก โอ้โห ทำใมมันอร่อยจังเลย :) กรอบนอก ได้กลิ่นคาราเมล กลิ่นหอมของวนิลาและเหล้ารัม ด้านในนุ่มเนื้อสัมผัสคล้ายคัสตาร์ด หนึบๆ นุ่มๆ กินชิ้นเดียวไม่เคยพอ เลยต้องหัดทำบ้าง ซึ่งอุปกรณ์ก็ช่างแพงเหลือเกิน ตัวขนมเองทำง่ายมากๆๆๆ แต่พิมพ์เจ้าปัญหานะสิ ทำให้เราต้องคิดหนักเลย แอ๊วเริ่มทำครั้งแรกใช้ซิลิโคน ทำค่ะ ผลปรากฎว่า มันเหนียว ไม่กรอบ โอ๊ย ทิ้งค่ะทิ้ง เลยตัดสินใจ ซื้อพิมพ์ทองแดงค่ะ ของ de buyer ผลปรากฏว่า ถึงบางอ้อค่ะ ว่ามันต่างกันจริงๆ มิน่าเค้าถึงได้ทำพิมพ์ออกมาขาย หรือว่าเราฝีมือไม่ถึงก็ไม่รู้ 5555 เอาเป็นว่ามันเป็นพิมพ์ที่อายุยืนพันปี แน่นอนค่ะ ใช้มา 5 ปี อบกี่ครั้งก็อร่อยทุกครั้งค่ะ อีกแบรนด์ที่แอ๊วมีคือ Canele Baillardran ซึ่งก็ใช้ดีมากๆเช่นกันค่ะ



มาดูส่วนผสมกันค่ะ ว่าเราต้องใช้อะไรบ้าง
 6 Cannelés ( 5,5 cm form)


สูตร Canneles

250  ml  นม 
ไข่แดง 1  ฟอง  20 กรัม
 ไข่ 1 ฟอง 55 กรัม 
น้ำตาลทราย 120 กรัม
แป้งเค้ก 50 กรัม
เนย 25  กรัม
เหล้ารัม 3 ช้อนโต๊ะ
 ฝักวนิลา 1 ฝัก

 วิธีทำ
 1.เตรียมหม้อใบเล็กไว้ต้ม จากนั้นนำ ฝักวนิลา โดยใช้มีดกรีดกลางฝัก ตามแนวยาว นะคะ ทางนั้น ใช้มีด ขูดเม็ดวนิลาสีดำ ออกมาแล้ว ใส่ลง นม เนย รวมทั้งฝักเลยนะคะ 
2.นำหม้อไปต้มให้เนยละลาย  แล้วใช้พลาสติกปิดไว้ ประมาณ 10 นาที เพื่อที่จะให้กลิ่นออกมาให้หอม

3.จากนั้นใช้ตะกร้อมือ ตีไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน ฟูขี้นเล็กน้อย แล้วใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน ไม่ให้เศษแป้ง พักไว้


4.เมื่อส่วนของนมครบเวลา แล้วให้เปิดไฟ อุ่นอีกรอบ แล้วค่อยๆนำนมอุ่นๆเทลงในส่วนของ ไข่ที่ผสมไว้แล้ว คนให้เข้ากัน ค่อยๆเลลงเป็นสายและคนตลอดเวลา เมื่อเข้ากันดีแล้วเติม เหล้ารัมลงไป 
 5. ทิ้งไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง จากนั้นปิดแรปด้วยพลาสติก นำเข้าไปหมักในตู้เย็น อย่างน้อย 24 ชั่วโมง





6. ก่อนเวลาอบ ให้เตรียมพิมพ์ ทำความสะอาด จากนั้นนำเข้าตู้เย็นให้เย็นประมาณ 30  นาที


7.เมื่อครบ  30 นาทีแล้วให้มาเตรียม บีแว็ก กับ เนยตามสัดส่วน ถ้าพิมพ์ขนาด 5,5 cm จำนวน 6 พิมพ์ แอ๊วใช้ บีแว็ก 20 g และเนย 40 g เอาไปตุ๋นให้ละลาย 








8.เมื่อได้ส่วนที่จะมาใช้ในการเคลือบพิมพ์แล้ว ให้เทลงไปในพิมพ์ แล้วหมุนพิมพ์ให้ ของเหลว ไหลเคลือบให้ทั่วพิมพ์ ไม่หนานะคะ จากนั้นเอาเข้าตู้เย็น จนกว่าจะนำมาอบค่ะ 

9. เปิดเตาไปที่ 220 C ไปบนล่างปกติ ก่อนเวลาอบ อย่างน้อย 30 นาที



10.  ตัวเค้กก่อนอบให้ใช้ตะกร้อมือคนอีกรอบ แล้วกรอง เอาฝักวนิลาออก แล้วเทลงไปในพิมพ์ เกือบเต็มนะคะ ไม่ต้องเต็มมาก สูตรนี้ขนาดพิมพ์ ใหญ่ 5,5 cm จะได้ 6 พิมพ์พอดีนะคะ 



การอบให้อบที่อุณหภูมิ 220 C  , 10 นาที แล้วลดไฟลง 180-190 C อบอีก 50 นาที
เนื่องจากแอ๊วใช้พิมพ์ทองแดงที่นำความร้อนดีมาก อุณหภูมิที่ใช่จะคงที่ ประมาณนี้ ผิวด้านนอกกรอบ เนื้อด้านในสุก หากใครใช้พิมพ์ชนิดอื่นต้องดูเรื่องอุณหภูมิให้ดี ด้านบนไม่ควรให้ไหม้นักนะคะ เพราะเวลากินมันจะขมไป เอาให้สีพอดี น้ำตาลตคาราเมลจะอร่อยกว่า 


 เวลาเอาออกเตาแล้ว ให้คว่ำพิมพ์ลงบนตะแกรงพัก เลยนะคะ ให้เย็นตัวก่อน พออุ่นๆ ซักพักค่อยหยิบ
พิมพ์ออกนะคะ 











Zutaten für 6 Cannelés 
250  ml Milch 
 1 Eigelbe 
1 Ei 
120 g Zucker 
50 g Mehl 
25 g Butter 
3 Esslöffel Rum 
1 Vanilleschote 

1. Vanilleschote länge nach mit einem Messer halbieren und mit dem Messerrücken das Vanillemark herauskratzen und geben sie in einer kleiner Topf auch den Schoten dann die Milch und Butter dazu geben. 
2. Bringen sie zum Koche,  dann auf die Seite stellen mit der Folie zudecken und 10 Minuten “ziehen” lassen.  
3. In einer größeren Schale, die Eier mit dem Zucker schlagen bis es weiß wird. und das mehl dazu gut umrühren.
4. Die Milch wieder zum Kochen bringen und die Hälfte davon in die Eier-Zucker-Mischung eingeben und schlagen bis die Masse gut gemischt sind, und 3 Esslöffel Rum dazu geben. 
5.Den Teig eine Nacht im Kühlschrank  ruhen lassen.
6.Vor dem Backen ,stellen  sie die Cannelesformen  im Kühlschrank ca. 30 Minuten.
7. Bienenwachs und Butter schmelzen ( 1:2 , Bienenwachs: Butter) 
8.dann die kalte Cannelesformen mit Bienenwachs-Butter füllen und den Wachs fließen lassen, so dass nur eine dünnen Schicht bleibt, bis zur Verwendung im Kühlschrank aufbewahren. 

Backofen auf 220 C oben-unten vorheizen 

Teig mit einem Schneebesen schlagen und sieben dann in die Cannelesformen bis 2/3 füllen. 

Backen auf 220 C 10 Minuten, dann auf 190 C 50 Minuten 





Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen