Freitag, 9. März 2018

แหนมเนือง

แหนมเนือง







วันหยุดที่ผ่านมาเริ่มมีคนมาสะกิด บอกให้ทำแบบนี้ให้ทานหน่อย บอกอยากทานผักสด แต่ไม่อยากทานสลัด แอ๊วก็เลยนั่งนึกอยู่นานก็เลย เลือกที่จะทำแหนมเนือง จริงก็ไม่รู้หรอกว่าจะต้องใส่อะไร ยังไง แต่ในเมื่อเราเคยทานมันก็ไม่อยากที่จะลองผิดลองถูกค่ะ

เอาแบบง่ายๆนะค่ะ คิดว่าเครื่องปรุงคงหาได้ครบค่ะ- หมูบด 700 กรัม

- มันหมู 300 กรัม แอ๊วจะใช้ที่เค้ามีสำเร็จแล้ว Speck ที่มีแต่มันล้วนๆ เหมือนเค้ารมควันมาแล้ว เอามาหั่นเอาแต่มัน หนังไม่เอาค่ะ ที่ไม่เลือกใช้หมูติดมันเพราะมันจะแข็งและมีผังผืดด้วย เวลาปั่นเนื้อจะไม่เนียนค่ะ

- กระเทียม 5-6 กลีบ สับให้ละเอียดค่ะ

- หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะค่ะ ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่ค่ะ

- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นเอาทุกอย่างมาปั่นรวมกันให้ละเอียดเหมือนปั่นลูกชิ้นเลยค่ะ ที่แอ๊วเลือกใส่มันหมูล้วนๆค่อยข้างมากและหอมแดงเพราะจะทำให้แหนมเนืองกรอบแต่เนื้อไม่แน่นเด้งเหมือนลูกชิ้นค่ะ ปั่นให้เนียนแล้วเอาออกมานวดๆใส่ถุงพลาสติกแช่เย็นไว้ค่ะ ซักคืน จากนั้นเอามาปั้นเป็นก้อนๆคล้ายลูกชิ้นแล้วเอาตะเกียบหรือไม้เสียบตรงกลาง เอาไปนึ่งพอสุก แล้วก็เก็บใส่ถุงพลาสติกแช่แข็งได้อีก จะทานค่อยเอาออกมาย่างให้พอเหลืองสวยและกลิ่นหอมค่ะ


สูตรน้ำจิ้ม อันนี้ประยุกต์มาจากน้ำจิ้ม ปอเปี๊อะสดเวียดนามนะค่ะ

- พีนัทบัตเตอร์ หรือเนยถั่วค่ะ 125 กรัม
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 250-300 กรัม แอ๊วใส่ไปก่อนแค่ 250 กรัม ที่เหลือเอาไว้ปรับความข้นของน้ำจิ้มค่ะ
- น้ำมะขามเปียกแบบเข้มข้น 2-4 ช้อนโต๊ะ
- ฮอยซินซอส 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอยซอสนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- มันบด แอ๊วใช้ประมาณ หนึ่งลูกโตๆ อันนี้แล้วแต่ว่าชอบข้นมากข้นน้อยค่ะ
เอาทุกอย่างเทลงหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวให้กันดี สุดท้ายค่อยเติมมันบดนะค่ะ ถ้าใครไม่ใส่มันบดก็ให้ลดน้ำเปล่าลง เอาแต่เนยถั่วกับซอสฮอยซินแล้วก็น้ำตาลเคี่ยวก็ได้ค่ะเติมน้ำนิดหน่อยก็จะได้เหมือนซอสที่เค้าทานกับปอเปี๊ยะสดเวียดนาม จากนั้นก็ใส่พริกเวียดนาม กับ ถั่วคั่วโขลกค่ะ

เครื่องเคียงอื่นๆมีผักต่างๆ ขนมจีน แผ่นแป้ง นะคะ 

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen