Donnerstag, 1. März 2018

Giraffe Milkbread

Giraffe Milkbread 






สวัสดีค่ะ วันนี้แอ๊วชวนเพื่อนๆมาทำขนมปังลายน่ารักๆ อร่อยแบบ โฮมเมดกันดีกว่าค่ะ
เริ่มแรกก็มาดูส่วนผสมหลักๆ กันก่อนเลยนะคะ คือ ขนมปังหวาน ที่แอ๊วเคยทำไป แอ๊วเอามาปรับเป็นลาย แบบยีราฟ  ซึ่งมีคนทำมากมายในอินเตอร์เน็ตนะคะ แอ๊วก็เอามาปรับกับสูตรขนมปังที่แอ๊วมีค่ะ
มาเริ่มกันเลยค่ะ 

สูตรขนมปังหวาน
วิธีทำ

Milchbrot

35 g Butter / เนยอุณหภูมิห้อง
5 g Salt / เกลือ
250 g Bread Meal ( Weißenmehl 550)/ แป้งขนมปัง
100 g All of Purpose ( Weißenmehl 405) / แป้งสาลีเอนกประสงค์
40 g fein Sugar / น้ำตาลป่นละเอียด
10 g Milkpowder / นมผง
25 g  Fresh yeast / ยีสต์สด 
*** In Deutschland*** 1/2 würfel Frischhefe
(ถ้ายีสต์แห้งใช้ประมาณ 7 g)

175 g water ( Warm) / น้ำอุ่น ไม่ต้องอุ่นมากนะคะ
55 g Egg ( 1 egg) / ไข่ไก่

Egg Wash (ไข่ 1 ฟอง ผสมน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ ) 

ส่วนประกอบเพิ่มเติม
ผงโกโก้
ผงกาแฟ
นมเล็กน้อย
สีผสมอาหารสีดำ

****ผงชาเขียว หากใครอยากทำลายเป็นสีเขียวนะคะ ****

ตอนแรกให้ใช้ไม้พายนวดเนยกับเกลือให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน
จากนั้นให้ผสมของแห้งต่างๆรวมกัน 
ใช้น้ำอุ่น ผสมยีสต์สดลงไปคนให้เข้ากัน รอดูประมาณ 5 นาทีว่ายีสต์ทำงานหรือไม่ จะเห็นเป็นฟองและมีกลิ่นออกมานะคะ ใครใช้ยีสต์แห้งก็ทำเหมือนกันค่ะ ผสมในน้ำอุ่น เช็คการทำงานของยีสต์ก่อนนะคะ 
เมื่อได้ทุกอย่างแล้วก็ผสมส่วนของของเหลวลงไปทำเป็นหลุมตรงกลาง แล้วเทของเหลวลงไป ค่อยๆนวดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปค่ะ นวดให้เข้ากันเป็นก้อน จากนั้นใช้เครื่องตีมือ หัวตะขอตีต่อ ก็ประมาณ 4 นาทีค่ะ เครื่องตีมือนะคะ ถ้าเป็นเครื่องใหญ่ก็สังเกตว่า เนื้อโดว์จะเรื่มร่อนตากโถตีค่ะ  จากนั้น เติมเนยที่ผสมไว้ แล้วตีต่อ 2 นาทีค่ะ 
จากนั้น แอ๊วเอาออกมานวดต่อด้วยมือค่ะ ไม่ต้องใช้แป้งนวล นวดตอนแรกจะติดมือ แต่เมื่อได้ที่แล้วโดว์จะหลุดออกมาแล้วไม่ติดมือค่ะ 20 นาทีก็น่าจะได้ค่ะ ขึงดูก็จะเห็นลักษณะเป็นฟิล์มค่ะ ถ้าใครใช้เครื่องนวดให้ใช้ความเร็วต่ำนะคะ 
จากนั้นก็ฟอร์มเป็นลูกกลมๆ  แล้วตัดแป้งเป็น เป็น 2 ส่วนค่ะ
1. Plain Dough 365 g นวดคลึงเบาๆ ฟอร์มเป็นลูกกลมๆ ใส่ชาม ปิดแรป นำไปฟรูฟที่อุ่น 60 นาที 
2. Chocolate Dough และ Dark Dough 350 g  โดยส่วนนี้จะ เอาโดว์ส่วนที่เหลือ มาผสมกับผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ กับนม 1 ช้อนโต๊ะ ค่ะ จากนั้นนวดให้เนียนเข้ากัน แล้วตัดแบ่งโดว์เป็น 2 ส่วน จากนั้นส่วนที่มีขนาด 180 g  กรัม ซึ่งเราจะเตรียมเป็น Chocolate dough หรือ Brown Dough ส่วนนี้นวดคลึง แล้วใส่ชาม ปิดแรป นำไปฟรูฟ ที่อุ่น 60 นาที
จากนั้นก็มาเตรียม Dark Dough ค่ะ โดยนำโดว์ที่เหลือใส่ผงกาแฟ 1 ช้อนชา และสีผสมอาหาร สีดำเล็กน้อยค่ะ เติมนมลงไป 1 ช้อนชา นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วนำใส่ชาม แรปปิด ฟรูฟ ที่อุ่น 60 นาทีค่ะ 


ฟรูฟในที่อุ่นๆ 60 นาที



เมื่อครบเวลา ชกลม แล้วคลึงเบาๆ วางไว้ที่เดิม 10-15 นาทีนะคะ จากนั้นค่อยมานวดอีกครั้ง ไม่ต้องนานนะคะ

แล้วมาเตรียมคลึงโดว์ตามสีและขนาดค่ะ 


Plain Dough สีขาว
55 g  x  3 ลูกใหญ่
40 g  x  5 ลูกเล็ก

Chocolate Dough or Brown dough สีน้ำตาล
30 g  x  3 ลูกใหญ่
18 g    x   5  ลูกเล็ก

Dark Dough 
27 g   x 3 ลูกใหญ่
16 g  x 5 ลูกเล็ก 

จากนั้นพักโดว์ไว้ก่อนประมาณ 10 นาทีก่อนที่จะนำมาขึ้นรูปนะคะ จะได้ง่ายตอนรีดแป้งค่ะ
 การขึ้นรูป
1. โดยเริ่มจากการ รีด Dark Dough ออกเป็นแผ่นแล้วค่อนๆม้วนให้เป็นเส้นกลมๆ จากนั้นรีดออกเป็นเส้นเล็กๆ พักไว้ค่ะ
2. Chocolate/Brown Dough รีดเป็นแผ่น แล้วม้วนกลับเป็นเส้นกลมๆ จากนั้นนำ แผ่น Dark Dough มาม้วนปิดค่ะ พักไว้
3. จากนั้นนำ โดว์สีขาวมานวดคลึงแล้วรีดเป็นแผ่น แล้วนำโดว์ที่ม้วนไว้ในข้อ 2 มาวางไว้ตรงกลางแล้วม้วนเป็นเส้นให้โดว์สีขาวคลุมให้มิดนะคะ
โดยจะเรียวจากด้านใน แบบนี้นะคะ Chocolate Dough or Brown ,  dough Dark Dough , Plain Dough

โดยทำแบบนี้ไม่เรื่อยๆค่ะ ให้ม้วนจากลูกใหญ่ก่อนนะคะ จะได้ไม่หลงลืม 
เมื่อทำครบแล้วให้พักโดว์ไว้ก่อน 10-20 นาที ใช้ผ้าคลุมไว้ก่อนนะคะ แล้วค่อยเรียงลงพิมพ์ ในตอนนี้ ใครอยากได้ลายเยอะ ก็สามารถคลึงโดว์ ที่ได้ให้ยาวออก แล้วตัดแบางให้พอดีกับพิมพ์ได้ค่ะ จากนั้นนำไปเรียงในพิมพ์ แล้วคลุมผ้า หมาดๆ ฟรูฟรอบสุดท้าย 1 ชั่วโมงหรือเกือบเต็มพิมพ์เลยนะคะ
ตอนนี้ก็วอร์มเตาเลยค่ะ ที่ 180 C ไฟ บนล่าง
ก่อนอบก็ทา Egg Wash ก่อนนะคะ

 อบที่ 180 C 15-20 นาทีค่ะ
เมื่ออบเสร็จทาเนยให้ทั่วหน้าขนมปัง 
นำออกจากพิมพ์ตอนที่อุ่นๆนะคะ เอามาพักให้เย็นบนตะแกรงค่ะ 


ขอให้มีความสุขกับการทำขนมนะคะ


 







Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen