Samstag, 30. Januar 2021

คลาสขนมปัง Brioche จากยีสต์ธรรมชาติ (Sourdough / Lievito Madre/ Pasta Madre)

 คลาสขนมปัง Brioche จากยีสต์ธรรมชาติ (Sourdough / Lievito Madre/ Pasta Madre)



ขนมปัง Brioche Sourdough Class สำหรับผู้ที่มียีสต์ธรรมชาติ และมีพื้นฐานการทำขนมปังมาแล้ว (3999 บาท)
****เงื่อนไข*****
เรียนทำขนมปังด้วยยีสต์ธรรมชาติ / ยีสต์ที่หาได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ไม่ว่าจะเป็น ยีสต์สด หรือยีสต์แห้ง

1.เรียนทำ ขนมปัง ด้วย Stiff Sourdough Starter/ LM
2.เรียนทำขนมปัง ด้วยยีสต์ธรรมชาติ โดยเปลี่ยนจาก Liquid Sourdough starter เป็น Stiff Sourdough Starter
ผู้เรียนจะต้องมี Sourdough Starter อยู่แล้ว พวกยีสต์ธรรมชาติๆ นะคะ
3.เรียนทำขนมปังด้วย ยีสต์ที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต ในคลาสนี้จะใช้สอน การทำ Pâte fermentée วิธีการทำและการนำไปใช้ ข้อแตกต่างจาก Pre-Ferment ตัวอื่นๆ

ดังนั้นผู้ที่เรียนควรมี ยีสต์ธรรมชาติที่ได้จากการหมกแป้งแล้ว ถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุดนะคะ เพราะสามารถ นำที่จะทำตามได้หมดทั้ง 3 สูตรเลยค่ะ
แต่ใครอยากลงเรียนแอ๊วก็ยินดีค่ะ เพียงแต่ในคลาสเราจะไม่มีวิธีการเลี้ยงยีสต์ตั้งแต่ต้น และไม่มีสูตรในการเลี้ยงยีสต์ให้ค่ะ


ยีสต์ธรรมชาติใช้ได้หมด ไม่ว่าจะเป็น Liquid Sourdough starter, Stiff Sourdough Starter หรือ lievito madre อย่างใดอย่างนึง ในคลาสนี้จะใช้ ยีสต์ธรรมชาติเหล่านี้ทำขนม


นอกจากนี้ก็จะได้ เรียน เพิ่มเติม จากขนมปังทั้ง 3 สูตร

4. ***การเปลี่ยน Liquid Sourdough starter เป็น Stiff Sourdough Starter ***
5. การทำ Pâte fermentée
6. Aroma stück (Orangen Paste,lemon Paste, Mandarin Paste)
7.แนะนำอุปกรณ์ แป้ง
8. หน้า Almond cookies สำหรับราดบนขนมปังก่อนอบ
9. ขึ้นรูปขนมปังต่างๆ ตามที่เห็นในภาพ

ขนมปังที่จะสอนมี 4 สูตร
1. Basic Brioche : ใช้ Stiff Sourdough Starter โดยเปลี่ยนจาก Liquid Sourdough starter ได้ค่ะ ตัวนี้เหมาะกับการเอาไปทำแซนวิช Burger 🍔, Hotdog 🌭 เอาไปปรับ ใส่ครีม ตามที่ชอบ กินได้ทั้งคาว หวาน






2. Chocolate-Orange Brioche : ใช้ Stiff Sourdough Starter / Lievito madre โดยเปลี่ยนจาก Liquid Sourdough starter ได้ค่ะ

แอ๊วจะสอน ถ้าใครไม่มี Lievito madre เราก็เอามาปรับเปลี่ยนได้ค่ะ
ตัวนี้จะใส่ช็อคโกแลตชิฟ และเปลือกส้มเชื่อม แล้วมี ตัวอัลมอนด์ คุ้กกีราดด้านบนด้วย ก่อนอบ เป็นขนมปังสูตรหวาน




3. La Gâche ตัวนี้จะใช้ Pâte fermentée ไม่ได้ใช้ sourdough starter และจะมีการตกแต่งเป็นลายตาข่ายด้านบนค่ะ ในคลาสจะพาเตรียม Pate fermentee บอกวิธีการนำไปใช้ ตัวนี้เป็นอีกตัวที่ สามารถเอาไปใช้ในการทำขนมปังอื่นๆได้หลากหลาย ค่ะ ตัวนี้คือที่สุดของความหอมละมุน นุ่มนวล





4. โดนัทเยอรมัน Sourdough Berliner( German Doughnuts) คลาสนี้ใช้ ยีสต์ธรรมชาติ ที่เลี้ยงเองมาทำขนมชนิดนี้ค่ะ เนื้อเหนียวนุ่ม หอมมากจากการหมักโดว์ เราจะเอามาทอดให้เหลืองกรอบ และขึ้นฟู ส่งกลิ่นหอมไปทั่วเลยค่ะ จากนั้นก็มาเติมใส้ต่างๆที่เราชอบ ด้วยแยมผลไม้ค่ะ จากนั้นค่อยเอาไปคลุกน้ำตาล





ขนมปังทุกตัว มีสูตรที่แตกต่างกันค่ะ ปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย

จะทำกินเองที่บ้านก็ดีงาม ทำขายก็ได้คู่ควรค่ะ

วัตถุดิบหลักที่ใช้ แป้งขนมปัง นม เนย ไข่ ทุกสูตรค่ะ

สนใจติดต่อ https://www.facebook.com/ploy.faulhaber

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen