Freitag, 9. März 2018

Watermelon Bread ขนมปังแตงโม

ขนมปังแตงโม ( Watermelon Bread )





สูตร ( Recipe) 

Butter 35 g
Salt 5 g
Bread Meal 250 g
All of Purpose 100g 
Sugar 40 g
Milkpowder 10 g
Fresh Yeast 25 g
Water 175 g 
1 Egg

*** Green Tea Powder 1-2 tbsp***
Red Food coloring 
Milk 1-2 tbsp

1 Cup Raisin or Cranberry ( dry) 

Egg Wash 
1 Egg + 4 tbsp of Water 

Baking at 175 C , 15 Minutes 

วิธีทำ

ตอนแรกให้ใช้ไม้พายนวดเนยกับเกลือให้เข้ากัน แล้วพักไว้ก่อน
จากนั้นให้ผสมของแห้งต่างๆรวมกัน 
ใช้น้ำอุ่น ผสมยีสต์สดลงไปคนให้เข้ากัน รอดูประมาณ 5 นาทีว่ายีสต์ทำงานหรือไม่ จะเห็นเป็นฟองและมีกลิ่นออกมานะคะ ใครใช้ยีสต์แห้งก็ทำเหมือนกันค่ะ ผสมในน้ำอุ่น เช็คการทำงานของยีสต์ก่อนนะคะ 
เมื่อได้ทุกอย่างแล้วก็ผสมส่วนของของเหลวลงไปทำเป็นหลุมตรงกลาง แล้วเทของเหลวลงไป ค่อยๆนวดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปค่ะ นวดให้เข้ากันเป็นก้อน จากนั้นใช้เครื่องตีมือ หัวตะขอตีต่อ ก็ประมาณ 4 นาทีค่ะ เครื่องตีมือนะคะ ถ้าเป็นเครื่องใหญ่ก็สังเกตว่า เนื้อโดว์จะเรื่มร่อนตากโถตีค่ะ  จากนั้น เติมเนยที่ผสมไว้ แล้วตีต่อ 2 นาทีค่ะ 
จากนั้น แอ๊วเอาออกมานวดต่อด้วยมือค่ะ ไม่ต้องใช้แป้งนวล นวดตอนแรกจะติดมือ แต่เมื่อได้ที่แล้วโดว์จะหลุดออกมาแล้วไม่ติดมือค่ะ 20 นาทีก็น่าจะได้ค่ะ ขึงดูก็จะเห็นลักษณะเป็นฟิล์มค่ะ ถ้าใครใช้เครื่องนวดให้ใช้ความเร็วต่ำนะคะ 


โดว์ที่ได้ จะประมาณนี้นะคะ จากนั้นแบ่งโดว์ออกเป็น 3 ส่วนค่ะ

ส่วนของสีแดง 350-365  g
ส่วนของสีขาว 150 - 180  g 
ส่วนของสีเขียว 150 -180  g
ใครชอบส่วนของเนื้อแตงโมสีแดงมากก็สามารถเพิ่มลดได้ค่ะ 



ส่วนแป้งสีเขียว แอ๊วจะผสม ผงชาเขียวลงไป 1-2 Tbsp กันนมสด 1 Tbsp
แล้วนวดให้เข้ากันจนเนียน 


จากนั้นนำไปใส่ชาม แรปด้วยพลาสติกและ ฟรูฟ 60 นาที 

 ส่วนของสีแดง ก็ใช้สีผสมอาหาร เล็กน้อย แอ๊วใช้สีผงแอ๊วจะเติมนมลงไปด้วยนิดหน่อย
ใครใช้สีน้ำ สีเจลไม่ต้องใส่นมนะคะ


นวดจนเนียน ปิดแรปด้วยพลาสติก ฟรูฟ 60 นาที

ส่วนของสีขาวก็คลึงเป็นก้อนกลม ใส่ชาม ปิดแรป ฟรูฟ  60 นาที 




เมื่อครบเวลา เอามาชกลม แล้วคลึงเบาๆ  ให้เป็นลูกกลมๆ


  



เมื่อชกลงและคลึงแล้วก็นำกลับใส่ชามเดิม พักโดว์  10 นาทีก่อนนำมารีดขึ้นรูปค่ะ




แบ่งโดว์แต่ละสี เป็น 3 ก้อน ให้เท่าๆกัน ใครจะแบ่งก้อนเล็กก้อนใหญ่ก็ได้นะคะ
แต่ เมื่อ โดว์ ทั้ง 3 สีรวมกันแล้ว ควรอยู่ที่ 100-110 g ต่อก้อนค่ะ 


  
เริ่มจากรีดโดว์ส่วนสีแดงนะคะ แบบนี้ค่ะ 


 จากนั้นใส่ลูกเกดแห้งลงไป หรือแครนเบอรรี่ค่ะ 

ม้วนให้ได้แบบนี้นะคะ แล้วพักไว้  



จากนั้นรีดโดว์สีขาว แล้วเอามาคลุมสีแดง 

 คลุมให้มิด 


จากนั้นก็สีเขียวตามลำดับค่ะ 
เมื่อได้ครบแล้ว พักโดว์ทั้งหมด 10 นาที คลุมด้วยผ้า 
แล้วค่อยเอาไปใส่พิมพ์ 



ฟรูฟครั้งที่ 2 ในที่อุ่นๆ 60 นาทีค่ะ หรือแป้งโดว์ขึ้นเกือบเต็มพิมพ์ค่ะ



เมื่อครบเวลา ก็จะขึ้นฟูประมาณนี้นะคะ



ทา Egg Wash แล้วนำเข้าอบค่ะ 
175 C 15-20 นาที 



อบเสร็จแล้วให้ทาเนยเลยนะคะ ทาตอนร้อนๆ 


จากนั้นเอาออกมาพักให้เย็นบนตะแกรงค่ะ 








ขอให้มีความสุขกับหารทำขนมนะคะ 






















Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen