เรียนทำขนมปังในเยอรมัน ตอนที่ 2 ( Bäckerakademie Weinheim )
Baking with Lievito Madre
สวัสดีค่ะ มาตามสัญญานะคะ เรื่องเล่า ประสบการณ์ ในการเรียนทำขนมปัง ที่เยอรมัน คลาสนี้แอ๊วก็ได้ลงเรียน หลังจากเรียนไปแล้ว 1 ปี ค่ะ อย่างที่บอกไปค่ะ คลาสขนมปังสำหรับสำหรับ คนทั่วไป จะไม่ค่อยมีบ่อยค่ะ ความพิเศษ ของคลาสนี้คือ ตัวเชฟที่มาสอน ครูเป็นเชฟที่เก่งมากๆค่ะ เชฟทั่วๆไปให้การยอมรับ ทางโรงเรียน ถึงต้องเชิญตัวมาสอนค่ะ ซึ่งปีละครั้งเอง ที่เชฟจะมาสอน
ก่อนอื่นแอ๊วขอแนะนำ เชฟก่อนนะคะ เชฟ Dietmar Kappl เป็นเชฟที่เก่งและประสบความสำเร็จอย่างมาก ในสายงานขนมปัง เป็นชาวออสเตรีย มีร้านอยู่ที่เมือง Linz ค่ะ นอกจากจะทำขนมที่ร้านแล้ว เชฟก็เปิดคลาสสอนขนมปังไปด้วยค่ะ แต่เต็มตลอด แอ๊วเอาลิงค์ Website ของเชฟ มาแนะนำ ด้านล่างนี้นะคะ เชฟเขียน Blog มีสูตรขนมปังเยอะแยะมากมากมายเลยนะคะ เข้าไปดูติดตามเชฟได้ค่ะ
ถ่ายรูปกับครูก่อนเลย
เรามาดูขนมปัง ที่แอ๊วไปเรียนกันบ้างค่ะ คลาสนี้ เราจะเรียนเกี่ยวกับ Sourdough ชื่อว่า Lievito Madre/ Pasta Madre/ Weizensauerteig เรียนลงลึก เนื้อหาห็มีตั้งแต่ มันคืออะไร เลี้ยงยังไง มีอะไรบ้างในนั้น เป็นแบคทีเรียชนิดไหน ขั้นตอนการทำงานยังไง เป็นเชิงวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เราเข้าใจการทำงาน และการนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ ส่วนขนมปัง ก็เกือบทุกขนิด นะคะ แยกเป็นกลุ่มๆ คือมากกว่า 10 ชนิด ที่เรียน ทั้ง Artisan sourdough Bread/ Ciabatta/ Baguette/ Brioche และ ขนมปังจากแป้ง ไรย์ (Rye) ตามรูปเลยค่ะ
Brioche
นอกจากปฏิบัติแล้ว งานแล็กเชอร์ก็มาคุณขา
เรียนทฤษฏี เยอะมากๆค่ะ แอ๊วต้องจิบกาแฟ จดให้ละเอียดที่สุด เท่าที่จะทำได้ กลัวลืมค่ะ ตื่นเช้าก็เข้าเรียนต่อค่ะ
และแอ๊วก็ยังเสาะแสวงหาความรู้เพิ่มเติมอีกเสมอๆนะคะ ยังมีอีกหลายคลาส ที่แอ๊วลงเรียนที่โรงเรียนนะคะ ไว้จะมาเล่าให้ฟังกันอีกค่ะ วันนี้ สวัสดีค่ะ
Keine Kommentare:
Kommentar veröffentlichen