Mittwoch, 3. Februar 2021

เรียนทำขนมปังในเยอรมัน (German National Bakers School ) ตอนที่ 2 Baking with Lievito Madre

 เรียนทำขนมปังในเยอรมัน ตอนที่ 2 ( Bäckerakademie Weinheim )

Baking with Lievito Madre 



สวัสดีค่ะ มาตามสัญญานะคะ เรื่องเล่า ประสบการณ์ ในการเรียนทำขนมปัง ที่เยอรมัน คลาสนี้แอ๊วก็ได้ลงเรียน หลังจากเรียนไปแล้ว 1 ปี ค่ะ อย่างที่บอกไปค่ะ คลาสขนมปังสำหรับสำหรับ คนทั่วไป จะไม่ค่อยมีบ่อยค่ะ ความพิเศษ ของคลาสนี้คือ ตัวเชฟที่มาสอน ครูเป็นเชฟที่เก่งมากๆค่ะ เชฟทั่วๆไปให้การยอมรับ ทางโรงเรียน ถึงต้องเชิญตัวมาสอนค่ะ ซึ่งปีละครั้งเอง ที่เชฟจะมาสอน 

ก่อนอื่นแอ๊วขอแนะนำ เชฟก่อนนะคะ เชฟ Dietmar Kappl เป็นเชฟที่เก่งและประสบความสำเร็จอย่างมาก ในสายงานขนมปัง เป็นชาวออสเตรีย มีร้านอยู่ที่เมือง Linz ค่ะ นอกจากจะทำขนมที่ร้านแล้ว เชฟก็เปิดคลาสสอนขนมปังไปด้วยค่ะ แต่เต็มตลอด แอ๊วเอาลิงค์ Website ของเชฟ มาแนะนำ ด้านล่างนี้นะคะ เชฟเขียน Blog มีสูตรขนมปังเยอะแยะมากมากมายเลยนะคะ เข้าไปดูติดตามเชฟได้ค่ะ 

ถ่ายรูปกับครูก่อนเลย 


พอแอ๊วได้ข่าวสารจากทางโรงเรียน ว่าเชฟจะมาสอน แอ๊วรีบลงทะเบียนไปเลยค่ะ รอ นานมากกว่าจะได้เข้าเรียน ลุ้นตลอดว่า จะมีที่ว่างให้เรารึเปล่านะ จนได้ค่ะ โทรไปที่โรงเรียน จองคลาสและห้องพักได้ ก่อนไปเรียนแอ๊วต้องอ่านหนังสือ เตรียมตัวก่อน ดูรายชื่อขนมปังที่เชฟสอน แล้วก็หาหนังสือมาอ่าน ขั้นตอนต่างๆ คร่าวๆ พอไปถึง จะได้ไม่งง และตามเชฟทันค่ะ และถือว่าแอ๊วเตรียมตัวมาดี เพราะเพื่อนร่วมคลาสนี่คือ การรวมดาว วงการเซเลป Blogger / Instragram chef / ผู้เขียนหนังสือ สูตรขนมปัง เชฟ เจ้าของร้านเบเกอรี่ ครูสอนทำขนมปัง ท่านอื่นๆ มันตื่นเต้นยิ่งกว่าเจอครูตัวจริงอีก 555 แอ๊วเดินเข้าไปคุยด้วยเลย ว่า คุณๆดิชั้นเสียเงินซื้อหนังสิอ คุณเยอะมากนะ เค้าก็บอกว่า เดี๋ยวเล่มใหม่ จะส่งให้อีกนะครับ เป็นการเรียนที่เต็มไปด้วยผู้คนที่มี Passion เดียวกัน มันสนุกมากจริงๆ ทุกคนมาเพื่อเอาความรู้ แบ่งปันเทคนิค และ ยอมรับซึ่งกันและกัน มันก็เป็นการเปิดโลกขนมปังให้กว้างขึ้น สำหรับมือสมัครเล่น อย่างแอ๊วอีกครั้งค่ะ 

เรามาดูขนมปัง ที่แอ๊วไปเรียนกันบ้างค่ะ คลาสนี้ เราจะเรียนเกี่ยวกับ  Sourdough ชื่อว่า Lievito Madre/ Pasta Madre/ Weizensauerteig เรียนลงลึก เนื้อหาห็มีตั้งแต่ มันคืออะไร เลี้ยงยังไง มีอะไรบ้างในนั้น เป็นแบคทีเรียชนิดไหน ขั้นตอนการทำงานยังไง เป็นเชิงวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เราเข้าใจการทำงาน และการนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ ส่วนขนมปัง ก็เกือบทุกขนิด นะคะ แยกเป็นกลุ่มๆ คือมากกว่า 10 ชนิด ที่เรียน ทั้ง Artisan sourdough Bread/ Ciabatta/ Baguette/ Brioche และ ขนมปังจากแป้ง ไรย์ (Rye) ตามรูปเลยค่ะ 



                                                        
                                                        กว่าจะเลิกเรียน มืดค่ำทุกวันค่ะ 

                                                                               
                                                                          Brioche




นอกจากปฏิบัติแล้ว งานแล็กเชอร์ก็มาคุณขา 
          เรียนทฤษฏี เยอะมากๆค่ะ แอ๊วต้องจิบกาแฟ จดให้ละเอียดที่สุด เท่าที่จะทำได้ กลัวลืมค่ะ 




                                                             ตื่นเช้าก็เข้าเรียนต่อค่ะ 














คลาสนี้ถือว่าคุ้มสุดๆ สำหรับมือใหม่อย่างแอ๊วค่ะ ขนมปังมากมายหลากหลายสูตร 
และแอ๊วก็ยังเสาะแสวงหาความรู้เพิ่มเติมอีกเสมอๆนะคะ ยังมีอีกหลายคลาส ที่แอ๊วลงเรียนที่โรงเรียนนะคะ ไว้จะมาเล่าให้ฟังกันอีกค่ะ วันนี้ สวัสดีค่ะ 



                                                 เรียนเสร็จแล้วตามธรรมเนียม ถ่ายรูปกันค่า 







Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen