Sonntag, 22. April 2018

Basic Orange Chiffon Cake

Basic Orange Chiffon Cake 







สวัสดีค่ะ วันนี้แอ๊วมาชวนเพื่อนๆทำ Chiffon Cake กันค่ะ เป็นชิฟฟ่อนสูตรง่ายๆ นะคะ เวลาที่แอ๊วอบชิฟฟ่อน แอ๊วจะใช้ พิมพ์สำหรับชิฟฟ่อนโดยเฉพาะค่ะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 17 cm สูตรที่แอ๊วเอามาทำวันนี้เป็นสูตรชิฟฟ่อนส้มนะคะ พอดี น้องพลอยเค้าอยากจะกิน แม่ก็เลยต้องทำสักหน่อยค่ะ มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ

Chiffon Cake Pan 17 cm
Preheat the oven to 140 C 

150 g Cake Flour + 1/8 tsp Salt , Sifted 
5 Egg Yolks ( L)
70 g Sugar
70 g Olive Oil
135 g Orange juice + 1 Tablespoon of  lemon juice 
1 Tablespoon of Orange Zest

Meringue
215 g Egg Whites ( Room Temperture)
70  g Sugar 

ชิฟฟ่อนของแอ๊ว จะไม่ใส่ผงฟูนะคะ จะอาศัยการขึ้นฟูด้วยการใช้ Meringue เป็นตัวช่วยนิดนึง 


วิธีการทำ
Preheat the Oven to 140 C 

ตีไข่ขาวกับน้ำตาลทราย ก่อน โดย แอ๊วจะตีไข่ขาวเริ่มจาก ความเร็วต่ำๆ ไปหากลาง ให้ขึ้นโฟมก่อน แล้วถึง ใส่น้ำตาล ในส่วนที่ 1 ตอนนี้แอ๊วใช้ความเร็วกลางนะคะ จนไปถึงส่วนน้ำตาล ครั้งที่ 2 และน้ำตาลรอบสุดท้าย แอ๊วก็จะเริ่ม ตีด้วยความเร็วสูงสุด จนเริ่มเฟิร์ม แล้วมีความเงา ฟองอากาศจะเนียน แล้วลดความเร็วลง เมื่อเริ่มเห็นรอยบนเมอร์แรงนะคะ 


เมอร์แรงที่เราต้องการจะได้ลักษณะนี้นะคะ 

จากนั้นก็มาเริ่มตีไข่แดงกับน้ำตาล และผิวส้มนะคะ ตีให้ได้ลักษณะครีมข้น และมีสีซีดลง จากนั้น ก็ใส่น้ำส้มกับน้ำมะนาว คนพอให้เข้ากัน เติมน้ำมันมะกอก แล้วก็ร่อนแป้งลงไปค่ะ ใช้ตะกร้อมือ คนให้เข้ากัน 
จากนั้นก็ นำไข่ขาว มาโฟล เข้าด้วยกันค่ะ แอ๊วแบ่งเป็น 3 ส่วนค่ะ รอบแรกแอ๊วยังใช้ตะกร้อมือคนนะคะ รอบที่ 2 แอ๊วเปลี่ยนเป็นไม้พายโฟลแทนค่ะ ตรงนี้แอ๊วได้ แบ่งเบทเทอร์ มา 2 ช้อนโต๊ะ เอามาผสมสีเหลืองเล็กน้อย แล้วจากนั้นก็เอาไปผสมในเบทเทอร์เหมือนเดิม คนอย่างเบามือนะคะ จากนั้น แอ๊วก็จะโฟล ไข่ขาวรอบสุดท้าย อย่างเบามือค่ะ 

พิมพ์ที่ใช้อบเป็นพิมพ์ Chiffon Pan ขนาด 17 CM 

จากนั้นค่อยๆเทเบทเทอร์ ลงในพิมพ์นะคะ ตรงนี้ให้ยกสูงพอสมควรนะคะ ให้หยดลงมาเป็นสายไม่ขาดนะคะ จากนั้น ก็เคาะๆพิมพ์ แล้วใช้ไม้ วนอีกรอบเพื่อลดฟองอากาศนะคะ 
เอาเข้าเตาอบที่ 140 C  ประมาณ 60-70 นาที อบแบบรองน้ำนะคะ โดยใช้น้ำร้อนใส่ถาด วางชั้นล่างสุด ในเตานะคะ เพราะว่า แอ๊วอบนาน เลยต้องใช้ไอน้ำเป็นช่วยนะคะ เค้กจะได้ไม่แห้ง 

อบเสร็จแล้วต้องคว่ำ พิมพ์ ลงแบบนี้ให้เย็นในพิมพ์นะคะ จากนั้นค่อยแกะออกจากพิมพ์ค่ะ 



เมื่อเอาออกจากพิมพ์แล้วใช้แปรงปัดทำความสะอาดให้เรียบร้อยค่ะ
 จะได้สีเค้กที่สวยงาม และสม่ำเสมอค่ะ


แอ๊วตกแต่งด้วยครีมเนื้อเบาๆ รสหวานอ่อนๆและเย็น กินคู่กับส้มในน้ำเชื่อม มันสดชื่นมากเลยค่ะ 


ตัดเสริฟให้เพื่อนๆคนละชิ้นค่ะ 
ขอให้มีความสุขในการทำขนมค่ะ 








Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen