Dienstag, 23. Januar 2018

Pistachio Tart with Fresh Berries


Pistachio Tart with Fresh Berries


Pate Sablee
แป้งทาร์ต ( Pate Sablee) เนยอุณหภูมิห้อง 150 กรัม น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม เกลือ 1/4 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง แป้ง 280 กรัม ( สาลีเอนกประสงค์ )

วิธีทำ ใช้มือหรือช้อนไม้ นวดหรือตีเนยให้อ่อนตัว หรือใช้เครื่องตี ตีให้อ่อนตัว ขึ้นฟูจากนั้น น้ำตาล ตีจนส่วนผสมมีสีซีดลงและฟูขี้น จากนั้นเติมแป้งร่อนรวมกับเกลือ ใช้มือฝ่ามือร่อนแป้ง ถูกับมือจะได้ส่วนผสมที่คล้ายเนื้อทราย หรือจะใช้เครื่องตีก็ได้ จากนั้นใส่ไข่ลงไป ตีพอเข้ากัน ใช้อุ้งมือนวดพอให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม แรปด้วยพลาสติกใส่ เอาไปใส่ตู้เย็น 1-2 ชั่วโมง จากนั้นเอาออกมารีดให้ได้ขนาดความหนา 3mm-5mm ใช้ที่กดวงกลม กดตัวแป้งออกมาตามขนาดที่ต้องการ เอาไปกรุลงพิมพ์ ตัดขอบส่วนเกินออก เอาเข้าตู้เย็น 30 นาที
Pastry Cream

Pastry Cream 
นม 250 ml
ฝักวนิลา 1/2 Vanilla pod
น้ำตาล 65 g 
ไข่แดง 3 ฟอง 
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 10 g
แป้งข้าวโพด 10 g 

เอานมไปใส่หม้อ ใช้ไฟกลาง ขูดเม็ดวนิลาลงไป ไม่ต้องให้เดือด พอเริ่มเดือด ปิดไฟยกลงจากเตา
จากนั้นมาตีไข่แดงกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู ข้นและมีสีที่ซีดลง เติมแป้งทั้งสองลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นกรองเอานมอุ่นๆ เทลงเป็นสาย คนตลอดเวลา ไม่ให้แป้งเป็นก้อน เมื่อเข้ากันแล้วเอาเทกลับลงหม้อเหมือนเดิม ตั้งไฟต่ำ ถึง กลาง คนให้ส่วนผสม เข้ากัน ข้นขึ้นจนเห็นรอยตะกร้อ ประมาณ 10 นาที จากนั้นกรองครีมแล้วเทลงถาด เกลี่ยให้เรียบ ปิดหน้าด้วยพลาสติกให้แนบไปกับตัวครีม ป้องกันการสร้างผิวหน้าของครีม เอาเข้าตู้เย็นทันที 
ก่อนที่จะเอาครีมมาใช้ให้ใช้เครื่องตีก่อนสักพัก ครีมจะเนียนขึ้นค่ะ 

 Youtube 
https://www.youtube.com/watch?v=DBKyE7rcTiw



Pistachio Cream Filling
เนย อุณหภูมิห้อง 50 g
น้ำตาลทราย 50 g
ไข่ไก่ 1 ฟอง +ไข่แดง 1 ฟอง
ถั่วอัลมอนด์ 25 g +  ถั่วพิตาชิโอ้ 25 g ปั่นให้ละเอียด
แป้งข้าวโพด 25 g
วนิลา 1 ช้อนชา
Fresh berries

วิธีทำ
ใช้ช้อนไม่ตีเนยให้นุ่ม เนียน เป็นลักษณะครีม ค่อยๆทะยอยใส่น้ำตาลทีละส่วน ประมาณ 2 ส่วน ใช้ตระกร้อมือตีให้น้ำตาลเข้ากัน จากนั้นก็ใส่ อัลมอนด์กับถั่วพิตาชิโอ้ ตีให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ลงไปตีต่อประมาณ 2-3 นาที ให้เป็นเนื้อครีม ฟู สีอ่อนลง จากนั้นเติมแป้ง คนให่เข้ากัน เติมวนิลา ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ เอาเข้าตู้เย็นก่อนนำมา บีบลงในตาร์ต

ขั้นตอนการทำ
เตรียมแป้งทาร์ต กับ pastry cream ก่อน 1 วัน
วันที่จะอบค่อยเอาแป้วทาร์ตออกมารีด และกรุลงพิมพ์ เอาเข้าตู้เย็นรอไว้ก่อน ประมาณ 30 นาที ก่อนเอาเข้าอบ
จากนั้น เตรียมเปิดเตาอบ ไปที่ 150 C แล้วก็ไปเตรียม พิตาชิโอ้ครีม (Pistachio Cream Filling ) ตามขั้นตอนข้างบน เมื่อได้ครีมแล้วเอาเข้าตู้เย็นซัก 10-15 นาที ก่อนเอาไป บีบลงบนทาร์ตที่กรุเรียบร้อย



Pistachio Cream Filling บีบลงทาร์ตที่กรุเรียบร้อยแล้ว เตรียมเข้าอบ


จากนั้นเอาเข้าอบ ที่ ไฟ บนล่าง 150 C นาน 40 นาที

หลังอบ

บีบ Pastry Cream ลงไป มากน้อยตามชอบ

รอให้เย็นสนิท แล้วค่อยเอามาตกแต่ง ด้วย pastry cream (ก่อนที่จะเอามาบีบลงตาร์ทควรใช้ ตะกร้อมือตี pastry cream ) ให้เนียน ก่อนเอามาตกแต่ง




แล้วค่อยตามด้วยผลไม้สด เมื่อตกแต่งด้วยผลไม้แล้ว ใช้ apricot glaze ทาทับบางๆ ทาร์ตต้องเก็บในตู้เย็น





กินได้แล้วค่ะ ขอให้อร่อยๆนะคะ







Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen