Samstag, 16. September 2017

Madeleines


 Madeleines



Madeleines เป็นขนมที่พี่หัดทำเนื่องจากเด็กหญิงพลอย เด็กหญิงพลอย เธอรู้จัก Madeleines ครั้งแรกที่ Rome Italy วันแรกที่เธอเจอ คือร้านกาแฟเล็กๆใต้โรงแรม เธอเห็นครั้งแรกสายตาเธอเป็นประกายเชียว เธอกินทุกวันตอนเช้า จนเป็นขนมที่เธอเรียกติดปากเสมอ เมื่อพูดถึงโรม เด็กหญิงพลอย เธอก็นึงถึง Madeleines และนี่เป็นเหตุผลเดียวที่คนเป็นแม่ต้องหัดทำขนมตัวนี้ให้ได้ เพราะมันคือความสุขของเด็กหญิงพลอย





แป้งสาลี (Mehl )235 g
ผงฟู (Backpulver)  6 g
อัลมอนด์ป่น  Mandeln Mehl 20g
เนย (Butter) 125 g
ไข่ไก่ 3 ฟอง Eier 150 g ( ca. 3 stück)
น้ำตาลทราย (Zucker) 120g
น้ำผึ้ง( Honig) 75 ml
นม (Milch) 75 ml
ผิวมะนาว/ผิวส้ม  1 ลูก (zitronen zest)
Vanilla Bean 1

1.ร่อนแป้ง ผงฟู อัลมอนด์ป่น พักไว้
2. ละลายเนยในหม้อ ใช้ไฟอ่อนๆ แค่พอเปลี่ยนสี ไม่ถึงกับเดือด
3.ผสมผิวมะนาวในน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที
4.จากนั้นให้ผสมไข่กับน้ำตาลให้เข้ากัน
5. ตามด้วย นมและน้ำผึ้ง วนิลา จากนั้นใส่ส่วนของแป้งลงไป คนให้เข้ากัน สุดท้ายเนยที่ละลายไว้
6. นำเบทเทอร์ใส่ถุงบีบแล้วใส่ตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนอบ แต่แนะนำ ทิ้งไว้สักคืนจะดีมากค่ะ
ถาดอบ ทาด้วยเนย แล้วนำไปแช่เย็น ก่อนการอบ
สูตรนี้จะได้ 24 ชิ้นใช้พิมพ์ขนาดปกติค่ะ บางพิมพ์เล็กอาจได้มากกว่า
อุณหภูมิที่ใช้อบ 200 C ใช้อบไฟบนล่าง  ใช้เวลา  10 นาทีค่ะ ใครพิมพ์เล็กลดเวลาลงเป็น 8 นาทีนะคะ
ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแกะออกจากพิมพ์ก้นจะสวยกว่าค่ะ
สิ่งสำคัญคือ  แบทเทอร์ต้องเย็น และพิมพ์ต้องดี ด้วย แอ๊วใช้พิมพ์โลหะ ไม่ติดพิมพ์ก้นสวย ส่วนซิลิโคนควรเลือกที่มีคุณภาพนิดนึงค่ะ

                                          Youtube 


                         https://www.youtube.com/watch?v=YlUqpAUzvPQ&t=146s




 Mehl 235 g
Backpulver  6 g
 Mandeln Mehl 20g 
Butter 125 g
 Eier 150 g ( ca. 3 stück)
Zucker 120g
 Honig 75 ml 
Milch 75 ml
zitronen zest
Vanille Bean 1



1. Mehl , Backpulver und Mandeln mehl in eine Schüssel sieben
2. Die Butter in einem kleinen Topf bei schwacher Hitze schmelzen lassen.
3. Den Zucker zusamen mit der fein geriebenen Zitronenschale in einem Schüssel geben mischen bis die Zitronenschale gleichmäßig verteilt ist, Ca. 10-15 Minuten stehen lassen.
4. Eier und Zucker in einer Schüssel schaumig schlagen dann dann Milch,  Honig und Vanille einrühren
5. Die Mehlmischung unterheben, zum Schluss die Butter unterziehedn.
5. Die Masse in einen Spritzbeutel  füllen und im Kühlschrank mindesten 1 Stunde ruhen lassen, am besten soll man übermacht stehen lassen.
Mein Tipp: Backform mit butter bepinsel und im Kühlschrank 30-60 Minuten
dann füllen sie den kalten Teig und backen.

Backofen auf 200 C vorheizen, 8-10 Minuten backen.











Die Madeleines möglichst noch ofenwarm servieren.

Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen