Donnerstag, 2. August 2018

Rustikales Roggenbrot mit Körnern ( Multigrain Rye Rread)

Rustikales Roggenbrot mit Körnern 

( Multigrain Rye Rread) 


สำหรับ 2 Loaf ขนาดโลฟละ 450 g ค่ะ

Whole grain Flour( Weißenvollkornmehl) 350 g
Rye flour ( Roggenmehl) 150 g
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือ 10 กรัม (1 ช้อนโต๊ะ)
ยีสต์แห้ง 1 ซอง ( 7 กรัม)
นมอุ่น 400 ml ( 28-30 C ) 
เมล็ดธัญพืชต่างๆ งาขาว งาดำ เมล็ดดอกทานตะวัน เมล็ดฟักทอง Flex อื่นๆที่ชอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วต่างๆ พีแคน pine nuts 2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งสำหรับทำงาน 3-4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดลงในโถ จากนั้น เกลือ น้ำตาล ยีสต์ ใส่ลงไป โดยใส่คนละด้าน จากนั้น ทำลงตรงกลาง ค่อยๆเทนมลงเป็นสายแล้วเปิดเครื่อง สปีดต่ำๆ ตีไปช้าๆ พอเริ่มเข้ากันก็ใส่ถั่ว ใส่เมล็ดธัญพีชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือเอาไว้โรยหน้าก่อนอบ ตีสปีด ต่ำ ไปกลาง จนตัวโดว์เริ่มที่จะร่อนออกจากโถตีก็พอ จากนั้นเอาออกมานวดคลึงให้เป็นกลมๆ อาจติดมือบ้าง ไม่ต้องใช้แป้งนวล ขั้นตอนนี้ แล้วเอาใส่ชาม ที่โรยแป้งไว้ พักแป้งประมาณ 30 นาทีในที่อุ่นๆ 


เมื่อครบเวลา ชกลมแล้วเอาออกมานวด ตอนนี้ใช้แป้งนวลได้ ไม่ต้องนวดนานแค่โฟลๆคลึงๆ แล้วแบ่งเป็น 2 ก้อน ก้อนละประมาณ 450 g ขึ้นรูปตามที่ชอบ ใส่พิมพ์โลฟขนาด 11 x 15 cm 2 Loafs แล้วพักแป้ง 30 นาทีในที่อุ่นๆ 




ก่อนอบสเปรย์หน้าขนมปังด้วยน้ำเปลา แล้วโรยเมล็ดธัญพืชลงไปค่ะ
อบที่ไฟ 200 C บนล่าง  40 นาที


อบเสร็จต้องเอาจากพิมพ์แล้วให้เย็นสนิทก่อนตัดนะคะ



Keine Kommentare:

Kommentar veröffentlichen